Bạn đã biết cách luyện thi SAT chưa?

1. Biết cấu trúc và các thành phần của bài thi SAT

Điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ trong ngày thi đó là đừng tốn thời gian đọc phần hướng dẫn ở đầu mỗi phần. Hơn nữa, kể cả trước khi bạn bắt đầu nghĩ về việc lập kế hoạch học tập, bạn cần phải biết mình cần cải thiện phần nào.
Với những người đã thi PSAT, bạn nên nhớ rằng PSAT khác rất nhiều so với SAT. PSAT không yêu cầu viết essay, và chỉ làm trong hơn hai tiếng thay vì bốn tiếng như bài SAT.

2. Biết khả năng làm mỗi phần của bản thân

Hãy bắt tay vào làm một bài kiểm tra thử để kiểm tra khả năng của bản thân (bạn thậm chí có thể làm bài kiểm tra này trên website của College Board). Giả sử bạn yếu phần sửa lỗi câu, bạn có thể dành thời gian đọc qua mấy cuốn sách ngữ pháp. Mặt khác, nếu điểm đọc hiểu của bạn thấp, bạn biết mình nên dành nhiều thời gian cho việc đọc. Nếu bạn làm bài kiểm tra thử, bạn sẽ biết chắc mình nên dành thời gian cho phần mình cần luyện tập nhiều nhất.

3. Cải thiện vốn từ SAT

Thoạt nhìn qua thì chỉ có một phần của bài SAT của College Board sẽ kiểm tra kiến thức dùng từ đắt của bạn. Tuy nhiên, vốn từ vựng của bạn được kiểm tra ở rất nhiều chỗ: ví dụ, bạn chắc chắn sẽ bị hỏi về ý nghĩa của từ trong một ngữ cảnh cho trước ở bài đọc (những câu đó sẽ có dạng như ““The word palpably (line 29) most nearly means:” – Từ palpably (dòng 29) gần như có nghĩa là gì, v.v). Nếu bạn không biết nhiều từ, sẽ có những câu bạn chỉ có 20% cơ hội đoán đúng câu trả lời.

4. Tập luyện dùng từ trong một ngữ cảnh nhất định khi luyện thi SAT

Từ vựng SAT có thể tìm thấy rất nhiều trên mạng. Hãy chắc chắn rằng khi bạn ngồi viết flashcards, bạn cố gắng sử dụng mỗi từ mới trong một câu. Như vậy, bạn sẽ biết từ đó được dùng trong ngữ cảnh như thế nào. Bạn không nên học quá nhiều từ mới một lúc, có thể mỗi ngày làm 2 – 3 từ mới và cố gắng sử dụng chúng hằng ngày. Hãy mang theo những từ mới đó bên mình và lôi ra xem lại.

5. Chuẩn bị tinh thần gặp những từ bạn không biết

Nên nhớ rằng kể cả bạn có cố gắng tới đâu đi nữa, tiếng Anh gần như không có giới bạn, và bạn nên dành thời gian học các tiền tố, hậu tố và gốc: điều này, khi bạn gặp một từ bạn chưa nhìn thấy bao giờ, bạn có thể đoán nghĩa của từ đó bằng cách tách nó ra thành những phần nhỏ hơn. Điều tuyệt nhất khi học những từ này không chỉ là việc khiến cha mẹ và bạn bè bị ấn tượng với điểm SAT của bạn – nó cũng sẽ gây ấn tượng cho các giáo sư đại học và đồng nghiệp tương lai. Vốn từ vựng vững chắc sẽ là một hành trang quan trọng sau này.

6. Luyện tập đọc đoạn văn ngắn và lưu trữ thông tin

Phần mà các học sinh thấy khó nhất là phần đọc hiểu. Lí do là vì những câu hỏi bạn gặp trong trường phổ thông thường hỏi về chủ đề chung của toàn bài hay tác phẩm. Điều bài SAT yêu cầu bạn làm khá khác: bạn được yêu cầu phải chú ý vào chi tiết, vào từng từ và từng câu riêng biệt.

Tóm lại, để làm tốt phần đọc hiểu thì bạn cần phải tự ‘dạy lại’ bản thân cách đọc theo một cách khác.
Đầu tiên, hãy đọc càng nhiều càng tốt, bất kể đó là cho trường lớp hay chỉ để cho thỏa mãn thú vui cá nhân.
Thứ hai, hãy chắc chắn rằng những cuốn sách bạn chọn phù hợp – College Board có một danh sách những cuốn sách để đọc rất tuyệt vời. Đọc có chủ đích: hãy dừng bản thân lại sau vài trang và tự hỏi điều gì đã xảy ra, giọng văn của mấy trang gần đây là gì, từ nào mang nghĩa gì trong một ngữ cảnh nhất định, những cụm từ nào được sử dụng để chứng minh quan điểm, những biểu tượng nào được dùng để tượng trưng cho một ý niệm nào đó. Đây chính là những câu hỏi bạn sẽ gặp trong bài SAT, nên bạn hãy dành thời gian dạy bản thân đọc cách này ngay từ bây giờ.

7. Hãy làm quen với việc đưa ra quan điểm bản thân một cách mạch lạc khi viết

Cách tốt nhất để viết tốt hơn đó là thực sự ngồi xuống và viết. Bạn có thể viết một bài văn dài một trang giấy về những lí do anh bạn nên cho bạn mượn xe để đi chơi, hoặc viết một lá thư cho mẹ về việc bạn muốn được ngủ muộn hơn. Mẹ bạn, biết đâu đấy bị ấn tượng bởi việc bạn đang thực sự học, sẽ đồng ý. Nhưng quan trọng hơn đó là bạn sẽ được luyện tập cho bài viết SAT và rất nhiều bài viết khác trong những năm sắp tới.

Nguồn: Sưu tầm