• P.723-1, Lầu 7, Tòa nhà Mê Linh Point, Số 2 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Q.1, HCM

  • 0938.993.753

Cao đẳng cộng đồng tại Hoa Kỳ


Nước Mỹ có gần 1.200 trường cao đẳng cộng đồng (trên tổng số gần 4.500 trường ĐH-CĐ), đào tạo trên 13 triệu công dân Mỹ, trong đó khoảng 7 triệu người là sinh viên toàn thời gian, chiếm gần một nửa số sinh viên đại học, cao đẳng. Các trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) có vị trí quan trọng trong hệ thống giáo dục và kinh tế của Mỹ.

Danh sách 10 trường CĐCĐ tốt nhất nước Mỹ theo xếp hạng của The Aspen Institute

TT

Trường

Địa điểm

Tổng số SV

1

Santa Barbara City College

Santa Barbara, California

28,763

2

Walla Walla Community College

Walla Walla, Washington

8,635

3

Kingsborough Community College – CUNY

Brooklyn, New York

25,425

4

Lake Area Technical Institute

Watertown, South Dakota

1,503

5

BrazosportCollege

Lake Jackson, Texas

5,887

6

Broward College

Ft. Lauderdale, Florida

56,337

7

College of the Ouachitas

Malvern, Arkansas

2,081

8

SantaFe College

Gainesville, FLorida

21,030

9

Southeast Kentucky Community and TechnicalCollege

Cumberland, Kentucky

6,717

10

West Kentucky Community and Technical College

Paducah, Kentucky

10,878

1. Santa Barbara City College (California)

Trường Santa Barbara City College (SBCC) được thành lập cách đây 104 năm, nằm ở bờ biển phía nam thơ mộng của hạt Santa Barbara, bang California. Trường có hơn 50 chương trình đào tạo chứng chỉ nghề và 80 chương trình cấp bằng cử nhân. Quy mô trung bình lớp học là 28. Hàng năm trường đào tạo hơn 20.000 sinh viên, trong đó hơn 7.500 là sinh viên toàn thời gian.

57% sinh viên toàn thời gian của SBCC chọn chuyển tiếp sang các trường ĐH hệ 4 năm, trong số đó, hơn một nửa hoàn thành và nhận bằng cử nhân đại học. Thỏa thuận với 76 trường (trong và ngoài bang) đảm bảo các tín chỉ của SBCC luôn đủ điều kiện để chuyển tiếp. Chương trình TAP (Transfer Achievement Program) của trường tích cực tư vấn, hỗ trợ sinh viên lên kế hoạch và ra các quyết định hợp lí chuyển tiếp tới các trường ĐH. SBCC nhận được đánh giá khá cao từ các tổ chức xếp hạng, bao gồm top 2 trường xuất sắc nhất 2013 của The Aspen Institute (top 10 năm 2011), xếp thứ 23 trong bảng xếp hạng của CNN Money và xếp thứ 2 theo bình chọn của website www.TheBestSchool.orgs.

2. Walla Walla Community College (Washington)

Trường Walla Walla Community College (WWCC) có nhiều campus, trong đó campus ở Walla Walla rộng 40 hecta được coi là trung tâm giáo dục văn hóa của vùng. Số lượng sinh viên theo học hàng năm ở trường là khoảng 10.000 sinh viên. Nhìn chung, sinh viên WWCC có thể chuyển tiếp tới hầu hết tất cả các trường ĐH 4 năm. Chương trình học online của trường cho phép sinh viên nhận được bằng Cử nhân cao đẳng hoàn toàn qua học trực tuyến hoặc kết hợp 2 hình thức học trực tuyến và học tại giảng đường.

Bên cạnh các khóa học thông thường, trường WWCC còn được coi trung tâm đào tạo của cộng đồng địa phương với các trung tâm nghiên cứu, đào tạo về nông nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, môi trường… Trong bảng xếp hạng của The Aspen Institute, WWCC là một trong hai trường xuất sắc nhất năm 2013 (đồng hạng với Santa Barbara Community College) và nằm trong top 4 năm 2011. Trường WWCC cũng giữ vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng của website www.TheBestSchool.orgs.

3. Kingsborough Community College – CUNY

Kingsborough Community College (KCC) tại Brooklyn, New York, là một phần của hệ thống ĐH Tổng hợp Thành Phố New York (The City University of New York – CUNY). Trường KCC cung cấp chương trình đào tạo đa dạng và cấp bằng cử nhân cao đẳng trong lĩnh vực nghệ thuật tự do và sư phạm. Các lớp học thường có quy mô dưới 30 sinh viên, cho phép giảng viên hướng dẫn sinh viên theo phương pháp tự học và thảo luận nhóm với sự trợ giúp của công nghệ như phòng hội thảo truyền hình hay lớp học thông minh. KCC nằm trong số những trường CĐCĐ tốt nhất quốc gia do tạp chí New York Times bình chọn. KCC ở vị trí thứ 4, đồng hạng với Lake Area Technical Institute, theo xếp hạng 2013 của The Aspen Institute. KCC cũng nhận được một số giải thưởng ghi nhận cho những đóng góp cho cộng đồng từ tạp chí Community College Week hay Hội đồng danh dự cao đẳng cộng đồng quốc gia – Phi Theta Kappa.

4. Lake Area Technical Institute (South Dakota)

Lake Area Technical Institute (LATI) là trường kỹ thuật đầu tiên được thành lập ở miền Nam Dakota. LATI có 29 chương trình đào tạo truyền thống và 11 chương trình đào tạo trực tuyến, bao gồm các ngành Kinh doanh nông nghiệp, rô-bốt, bảo trì hàng không và điều dưỡng. Trường có tổng cộng hơn 1.700 sinh viên toàn thời gian, bán thời gian và sinh viên học trực tuyến

LATI là trường đứng đầu quốc gia về tỉ lệ tốt nghiệp và giúp sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm với mức lương cao. 76% sinh viên toàn thời gian tốt nghiệp hoặc chuyển tiếp thành công sang các trường ĐH trong vòng 3 năm học. Tỉ lệ trung bình quốc gia là 40%. SV tốt nghiệp LATI có mức thu nhập trung bình cao hơn 40% so với lao động mới trong vùng. Học viện Aspen xếp LATI nằm trong top 4 hai năm liên tục (2011 và 2013). LATI cũng xếp hạng cao, thứ 11 trong danh sách của CNN Money năm 2012 và thứ 3 theo website www.TheBestSchool.orgs.

5. Brazosport College (Texas)

Nằm tại Lake Jackson, cách thành phố Houston (thành phố lớn nhất bang Texas và lớn thứ tư nước Mỹ) khoảng một giờ lái xe về phía Nam, trường Brazosport College có diện tích khoảng 63 hecta với ít hơn 6.000 sinh viên theo học. Brazosport College cung cấp các khóa học đa dạng phục vụ cho nhiều mục tiêu khác nhau. Trường có 16 chuyên ngành có thể cho phép sinh viên chuyển tiếp sang các trường ĐH khác để lấy bằng cử nhân 4 năm.

Sinh viên ưa thích các lĩnh vực kỹ thuật có thể theo học 4 chuyên ngành để nhận bằng Cử nhân đại học Công nghệ ứng dụng trong Quản trị Công nghiệp (Bachelor of Applied Technology in Industrial Management) và 19 chuyên ngành để nhận bằng Cử nhân cao đẳng Khoa học ứng dụng (Associate of Applied Science). Brazosport College có mối quan hệ khá tốt với cộng đồng địa phương và các nhà tuyển dụng lớn trong lĩnh vực hóa dầu, chẳng hạn như Dow Chemical hay BASF. Brazosport College được xếp hạng 5 trong danh sách những trường cao đẳng cộng đồng tốt nhất của The Aspen Institute.

6. Broward College (Florida)

Đại học Broward College được thành lập năm 1960 tại tiểu bang Florida và được kiểm định chất lượng bởi SACS (Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng miền Nam Hoa Kỳ). Broward College hiện đang đào tạo cử nhân đại học các ngành về quản trị, tin học, giáo dục, khoa học môi trường… và đào tạo cử nhân cao đẳng nhiều ngành công nghệ cao như hàng không, y tế, truyền thông đa phương tiện, điện tử, tin học… Với hơn 65.000 sinh viên và hơn 2.000 giáo viên và nhân viên, Broward College được đánh giá bởi The Aspen Institute là một trong 10 trường CĐCĐ tốt nhất Hoa Kỳ năm 2013.

Broward College cũng được xếp hạng năm trên toàn nước Mỹ trong số các trường Đại học đào tạo cấp bằng Cao đẳng do tạp chí Community College Week bình chọn. Ngoài ra, Broward College cũng nằm trong danh sách top 40 trường CĐCĐ dẫn đầu về số lượng sinh viên quốc tế theo học năm học 2012-2013 của Viện Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ – IIE. Broward College chính thức mở cơ sở tại Việt Nam năm 2011. Cũng như cơ sở chính của trường tại Florida, Broward College Việt Nam được kiểm định chất lượng bởi SACS. Broward College Việt Nam vận hành hoàn toàn theo chuẩn của Broward College tại Florida và tất cả các giáo viên giảng dạy tại Broward College Việt Nam đều do Broward College kiểm định và tuyển chọn.

Ở Việt Nam, nhờ những lợi thế như học phí rẻ, chính sách tuyển sinh mở và có thể chuyển tiếp để lấy bằng cử nhân 4 năm, CĐCĐ đã trở thành điểm đến hàng đầu củadu học sinh trong những năm gần đây. Theo báo cáo Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế IIE, năm học 2012-2013 số sinh viên Việt Nam tại các trường CĐCĐ ở Mỹ đạt xấp xỉ 6.900 sinh viên, chiếm 60% tổng số sinh viên Việt Nam theo học đại học cao đẳng ở Mỹ và xếp thứ 3 trên thế giới (sau Trung Quốc và Hàn Quốc, chiếm 7.9%).


0938.993.753